Cây sen đất, cách trồng và chăm sóc cây sen đất để lấy hoa thơm

Nói đến cây sen thì người dân Việt ta chắc chắn là không ai không biết. Tuy nhiên không chỉ có giống sen trồng dưới nước, dưới “bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”. Mà còn có giống sen trồng trên cạn nữa, đó chính là cây sen đất. Vậy giống hoa sen này là gì? Nó có cấu tạo như thế nào? Trồng và chăm sóc có dễ không? Hãy cùng đi tìm hiểu nhé.

Tên gọi khác: Cây sen núi, cây sen cạn, cây hoa mộc lan lạnh…

Tên khoa học: Manilia Grandiflora

Họ: Mangnolia

Nguồn gốc: Bắt nguồn từ Nam Mỹ, và ở Châu Á thì cây này xuất hiện đầu tiên ở Đài Loan và giờ thì Việt Nam cũng đã trồng thành công. Tỉnh thành đầu tiên của nước ta trồng sen đất là Đà Lạt.

Đặc điểm nổi bật của cây sen đất

cay-sen-dat

Hoa sen đất nét đẹp riêng biệt, thân thiện

Không giống như loại sen trồng dưới nước, cây sen đất thuộc loại cây thân gỗ, sống lâu năm, hiện nay nó đã trở thành loài cây gắn liền với đời sống con người Việt Nam. Cây có nhiều cành nhỏ và cành lớn, được phân tán đều khắp cây, với những cây cao còn giúp tạo bóng mát rất tốt nữa. Đường kính trung bình của thân cây sen đất khi đạt đến độ trưởng thành rơi vào khoảng 10 đến 20 cm. Tuy thân không quá lớn nhưng tán lá khá rộng nên độ che phủ của nó cũng rất tốt.

Lá cây sen đất có hình bầy dục và thuôn dài từ về phía đầu lá, nếu nhìn tổng thể trung bình những cây thân gỗ thì lá cây sen đất cũng thuộc dạng to. Phía trên mặt lá có màu xanh bóng khá nhẵn còn phía mặt dưới thì lại được phủ một lớp long mỏng có màu vàng, nhìn tổng thể đã thấy nó độc đáo, lạ mắt rồi, cây phát triển khá tươi tốt, lá thuộc dạng thường xanh quanh năm.

Nói về hoa thì đây chính là nét nổi bật nhất của cây sen đất, nó tạo nên nét đẹp riêng biệt, thân thiện cho loài cây này. Hoa có màu trắng trinh khôi, tạo nên một nét đẹp thuần khiến nhất, nó khiến người nhìn phải rung động ngay từ lần đầu tiên.

Mỗi bông hoa được tạo nên bởi 9 – 10 cánh hoa khá dày dặn mang sắc trắng, cánh hoa khum khum hình trứng và thon nhọn dần về phía đầu cành. Mỗi bông hoa có đường kính từ 10  – 15cm khi chúng bung nở rực rỡ, nhìn bông hoa to như thế lại cho một mùi hương ngào ngạt đã khiến cho chúng ta không thể nào rời mắt nổi. Khi hoa nở bung nó có dạng khum tròn rất đẹp mắt phần nhụy hoa cũng được khoe trọn đượcc khoe trọn, nó có 2 tầng riêng biệt, tầng nhị đầu được bao phỉ bởi một lớp cánh nhỏ còn tầng nhụy trên nhỏ hơn có phần bao phấn vàng phía trên tạo nên sự nổi bật. Cây cho hoa rất sai với những cây được trồng 1 – 2 năm thì bị cây hoa có thể cho tới 20 đến 50 bông mỗi năm đấy, thậm chí những cây trồng lâu hơn thì mỗi năm có thể cho đến 200 bông.

Cây sen đất cũng cho quả nhé, quả nó nhìn qua giống như những quả thông trông khá đẹp mắt.

xem thêm loài cây khác:

Giá trị mà cây sen đất đem lại cho người dùng

cay-sen-dat-1

Sen đất có vẻ đẹp riêng biệt mang giá trị cho người trồng

Cây sen đất là cây cho hoa đẹp nên nó sẽ khiến cho không gian trồng của bạn thêm xinh đẹp hơn, đặc biệt hơn. Không những thế, những bông hoa nhỏ xinh này còn khiến cho tinh thần con người ta cảm thấy thoải mái khi nhắm nhìn, một màu trắng trong suốt tinh khôi sẽ khiến cho không gian thêm phần xinh đẹp, một sự thoải mái như tràn ngập lan tỏa khắp con người.

Đặc biệt, ý nghĩa mà cây sen đất này đem lại cho bạn là điều tuyệt vời nhất, nó thể hiện tình cảm, thân thiện, đơn giản mà gần gũi, khiến cho những con người xích lại gần nhau hơn, cuộc sống của bạn hạnh phúc vui vẻ hơn.

Cây còn giúp hút khí độc, khói bụi trả lại bầu không khí trong lành, mát mẻ nhất.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây sen đất tốt nhất

cay-sen-dat-4

Cách trồng sen đất cho hoa to nở đẹp

Ta có thể trồng cây sen đất theo 2 cách chính đó là gieo hạt và chiết cành, vào khoảng tháng 6  – tháng 10 hàng năm là thời điểm thích hợp nhất để trồng cây sen đất này, từ khí hậu, thổ nhưỡng cũng thích hợp để rễ phát triển, cây sinh trưởng tốt.

Khi cây còn non, những nơi râm mát, tránh ánh nắng trực tiếp sẽ giúp lá cây được giữ không bị cháy, khô và thâm ảnh hưởng đến chất lượng. Về đất trồng thì cây ưa loại đất có độ ẩm tốt một chút và giàu chất dinh dưỡng thì cây sẽ sinh trưởng tốt.

Về chế độ nước thì bạn không nên tưới quá nhiều cho cây sen đất, hãy cố gắng tưới nước đều, thường xuyên nhất là thời điểm mùa đông hanh khô hay khi cây ra hoa, cần cung cấp đủ độ ẩm thì hoa sẽ nở đẹp và bền nhất.

Ưu điểm chính của cây sen đất là dễ chăm sóc và ít bị sâu bệnh vì thế mà bạn không cần tốn quá nhiều thời gian để chăm sóc chúng. Hoa lại nở đúng chu kỳ nên nếu trồng để chơi vào dịp nào đó thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm.

Trên đây là một vài thông tin về cây sen đất, đây là loài cây cho hoa đẹp, thân thiện với người dùng lại mang đến ý nghĩa cao, nên nếu có điều kiện thì khuyên bạn hãy trồng nhé.

xem thêm: Các loại cây cảnh bóng mát khác  tốt nhất tai : https://hoadepviet.com/cay-bong-mat/