Tổng quan về cảm biến gạt mưa ô tô? Có nên lắp cảm biến gạt mưa?

Cảm biến gạt mưa ô tô là thiết bị hỗ trợ hệ thống gạt mưa, đem lại sự tiện dụng cho người dùng khi di chuyển trong điều kiện thời tiết sương mù hay mưa lớn. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về cấu tạo, công dụng cũng như ưu – nhược điểm của cảm biến gạt mưa ô tô để trả lời cho câu hỏi “Có nên lắp cảm biến gạt mưa ô tô không?”.

Cảm biến gạt mưa ô tô là gì? 

 

Cảm-biến-gạt-mưa-ô-tô-là-gì

Cảm biến gạt mưa ô tô là gì

Cảm biến gạt mưa ô tô là một bộ phận nằm trong hệ thống gạt mưa. Tuy nhiên, không phải hệ thống gạt mưa nào cũng có sẵn cảm biến gạt mưa ô tô. Thông thường, ở những dòng sẽ cao cấp như Mercedes, Audi hay Camry… sẽ được tích hợp sẵn bộ phận này trong hệ thống gạt mưa. Còn với những hãng xe thông thường, nếu muốn sử dụng thêm cảm biến gạt mưa ô tô, bạn cần phải độ thêm bộ phận này. 

Một cảm biến gạt mưa thường sẽ có 3 phần chính:

  • Đèn hồng ngoại (LED).
  • Diot quang học (Photodiode).
  • Module điều khiển điện tử.

Công dụng của cảm biến gạt mưa ô tô

Khi bạn di chuyển trong điều kiện thời tiết sương mù hay mưa gió, nếu muốn kích hoạt gạt mưa ô tô, bạn cần điều khiển bằng thanh điều khiển gạt mưa. Thế nhưng, khi lắp đặt cảm biến gạt mưa, bộ phận này sẽ cảm nhận được nước bắn lên bề mặt kính lái và tự động kích hoạt gạt mưa. Như vậy, bạn sẽ không còn phải bận tâm đến việc điều khiển gạt mưa ô tô trong khi lái xe nữa. Nhờ có cảm biến gạt mưa, tầm nhìn lái xe của bạn sẽ luôn được đảm bảo một cách tối ưu nhất trong mọi điều kiện thời tiết. 

Công-dụng-của-cảm-biến-gạt-mưa-ô-tô

Công dụng của cảm biến gạt mưa ô tô

Có nên lắp cảm biến gạt mưa ô tô cho xe không?

Để trả lời cho câu hỏi “Có nên lắp cảm biến gạt mưa ô tô không?”, hãy cùng tìm hiểu về ưu – nhược điểm của thiết bị này. 

Ưu điểm của cảm biến gạt mưa ô tô

  • Nhờ có cảm biến gạt mưa ô tô, nước đọng trên bề mặt kính lái sẽ được đảm bảo một cách tối đa.
  • Cảm biến gạt mưa ô tô giúp người dùng tập trung lái xe hơn, đảm bảo tối đa cho sự an toàn cho hành trình di chuyển.

Nhược điểm của cảm biến gạt mưa ô tô 

  • Do cảm biến gạt mưa ô tô có thể tự động kích hoạt khi cảm nhận có nước bắn lên bề mặt kính lái nên trong một số trường hợp,cảm biến gạt mưa cũng sẽ tự động bật cần gạt dù không thực sự cần thiết, gây khó chịu khi lái xe. Thậm chí, nó có thể làm xước mặt kính nếu bề mặt kính chắn gió vẫn còn khô và chỉ bị bắn một vài giọt nước lên.
  • Ngoài ra, nhược điểm của cảm biến gạt mưa ô tô là gây tốn nhiên liệu khi phải bật gạt liên tục mà mặt kính chỉ dính ít nước. 

Trên đây là những thông tin tổng quan về cảm biến gạt mưa. Hy vọng, qua những thông tin ở trên, bạn đã có thể trả lời được có nên lắp cảm biến gạt mưa ô tô cho xe hay không.