Dấu hiệu nhận biết gạt mưa ô tô bị hỏng cần thay thế gấp

Trong quá trình sử dụng thì cần gạt nước ô tô không thể tránh khỏi được những hư hỏng và nếu không có những phát hiện kịp thời để sửa chữa thì sẽ rất nguy hiểm khi chúng ta đang tham gia giao thông mà trời mưa sẽ làm ảnh hưởng đến tầm nhìn của người lái xe. Sau đây là những dấu hiệu nhận biết gạt mưa ô tô bị hỏng.

Gạt mưa ô tô không sạch hoàn toàn, để lại vệt nước và màn ẩm

Đây là những dấu hiệu nhận biết gạt mưa ô tô bị hỏng rất dễ phát hiện:

  • Người dùng có thể dễ dàng nhận ra hiện tượng gạt mưa ô tô không sạch hoàn toàn khi cần gạt nước không thể lau sạch các hạt nước đọng trên bề mặt kính chắn gió làm che khuất tầm nhìn của người lái. Tuy nhiên, tình trạng này chưa hẳn đến từ cần gạt nước mà có thể từ môi trường giao thông nơi xe di chuyển quá nhiều bụi bẩn, khi kết hợp với nước rửa kính sẽ bám trên kính khiến các hạt nước không thể vệ sinh hoàn toàn. Chủ xe hãy vệ sinh bề mặt kính chắn gió và kiểm tra lưỡi gạt cao su của cần gạt nước xe có bị mòn hoặc đóng cặn bẩn hay không. Ngoài ra, một trường hợp khác khiến cần gạt mưa làm việc giảm có thể do lưỡi gạt bị cong vênh, không thể làm sạch nước ở khu vực mà cần gạt đi qua.
  • Nếu bạn bật cần gạt mưa 2 – 3 lần nhưng vẫn thấy vệt nước trên kính lái khiến bạn khó nhìn rõ… điều này cho thấy cần phải thay thế gấp các lưỡi gạt nước, vì nó ảnh hưởng đến tầm nhìn của bạn khi lái xe.
  • Cần gạt tạo thành vệt dài trên kính chắn gió là lỗi rất phổ biến do nguyên nhân đến từ lớp cao su trên lưỡi gạt kém chất lượng hoặc bị mòn theo thời gian. Nếu lớp cao su này mòn không đều khi hoạt động không chỉ tạo thành những vệt dài mà còn gây ra âm thanh khó chịu và ảnh hưởng đến độ bền của kính chắn gió. Cách sửa gạt nước ô tô trong trường hợp này là thay lớp cao su mới có chất lượng tốt hơn.

dau-hieu-nhan-biet-gat-mua-o-to-bi-hong

Kính chắn gió có vệt xước và bị mài mòn

Dấu hiệu nhận biết gạt mưa ô tô bị hỏng thứ 2 là kính chắn gió có vệt xước và bị mài mòn. Ngoài việc bị mòn theo thời gian, tác động của các yếu tố thời tiết cũng sẽ khiến cao su gạt nước giảm chất lượng, trở nên chai cứng và nghiêng theo một hướng nhất định. Một khi lưỡi gạt bị mòn, khi ma sát với bề mặt kính lái sẽ khiến kính bị xước, lâu ngày sẽ làm mài mòn kính. Điều này vừa gây ảnh hưởng cực xấu tới tuổi thọ của kính cũng như tầm nhìn khi lái xe.

dau-hieu-nhan-biet-gat-mua-o-to-bi-hong-1

Xe ô tô phát ra những tiếng động lạ

Một dấu hiệu nhận biết gạt mưa ô tô bị hỏng nữa đó là xe ô tô phát ra những tiếng động lạ. Sau thời gian dài sử dụng có thể khiến bụi bẩn bám vào lưỡi gạt, đóng cặn, khi ma sát với bề mặt kính chắn gió tạo thành những âm thanh gây khó chịu. Chủ xe lúc này nên vệ sinh lưỡi gạt. Ngoài ra, cần gạt nước cong vênh cũng gây ra tình trạng này.  Vì vậy, khi bật gạt mưa bạn sẽ nghe tiếng kêu cọt kẹt hoặc cần gạt gạt khá chậm do va vấp.Hãy kiểm tra xem toàn bộ lưỡi gạt có áp sát vào bề mặt kính chắn gió hay không. Trường hợp này bạn cũng nên thay thế lưỡi gạt.

dau-hieu-nhan-biet-gat-mua-o-to-bi-hong-2

Nếu xe của bạn xuất hiện những dấu hiệu nhận biết gạt mưa ô tô bị hỏng trên, hãy thay thế gạt mưa ngay để đảm bảo an toàn nhất!