Cây táo mèo, cách trồng và chăm sóc cây táo mèo cho năng suất cao

Nếu như trước đây, cây táo mèo chỉ được trồng ở những tình miền núi Tây Bắc, thì hiện nay, giống cây này đã được trồng phổ biến ở khá nhiều nơi. Đây là một loài cây dễ trồng cho năng suất cao nên đã trở thành loại cây trồng trọng điểm. Nếu bạn đang có ý định muốn trồng cây táo mèo này thì hãy tìm hiểu thật kỹ về đặc điểm, cách trồng và chăm sóc để cây đạt hiệu quả cao nhất nhé.

  • Tên gọi khác: Cây sơn tra
  • Tên khoa học: Docynia indica
  • Chi: Táo mèo
  • Họ: Hoa hồng
  • Nguồn gốc: Đây là cây trồng bản địa lâu đời ở các tỉnh vùng núi Tây Bắc Việt Nam.

Đặc điểm nổi bật của cây táo mèo

cay-tao-meo-1

Táo mèo một loại cây cho quả đặc trưng

Cây táo mèo là loại cây thân gỗ nó có chiều cao trung bình khoảng 10 đến 15m, cây sống lâu năm nếu được chăm sóc tốt nó có thể cho quả đến 40 năm. Thân cây thằng và bắt đầu phân cành ở độ cao từ 1,5 – 2m. Vỏ thân có màu xám, khá nhẵn nhưng trên các cành thì lại có nhiều gai.

Lá cây táo mèo nhỏ có hình như mũi mác, phần đỉnh nhọn và cuống thì hơn thon lại. Cuống lá có chứa 1 lớp lông tơ. Những chiếc lá được mọc theo kiểu xoắn vòng trên cành, lá mọc thành từng cụm nhiều nhất là trên các cành non.

Hoa cây táo mèo có màu trắng, mọc thành từng chùm mỗi chùm hoa có từ 3 -5 bông hoa, đường kính của bông khoảng 2,5cm. Hoa thường nở tập trung vào tháng 3 đến tháng 4 hàng năm. Cào sau khi hoa rụng quả sẽ bắt đầu xuất hiện, vào khoảng tháng 8 – 9 hàng năm thì cây sẽ cho quả.

Quả cây táo mèo có màu vàng nhạt có quả hơi đỏ tía và có hình cầu. Đường kính mỗi quả rơi vào khoảng từ 2-3 cm. Quả táo mèo không quá lớn nhiều khi nhìn thoáng qua ta có thể thấy quả này giống như những quả táo ta. Đặc điểm dễ nhận biết nhất về quả táo mèo chính là vị chua, chát đặc trưng của nó, đặc biệt nó có một mùi hương đặc trưng khiến người ta cảm thấy dễ chịu và nhận ra ngay khi được xem qua.

Công dụng của cây táo mèo

cay-tao-meo-2

Cây táo mèo mang lại lợi ích cho con người

Quả táo mèo đem lại khá nhiều công dụng khác nhau, có thể kể ra như:

  • Quả táo mèo được ngâm đường và trở thành thứ nước uống giải khát rất tốt vào mùa hè.
  • Ta có thể sử dụng táo mèo để ngâm rượu như một thứ rượu quý, đem lại lợi ích cho sức khỏe.
  • Ngoài ra, trong đông y, táo mèo còn được coi như là một vị thuốc quý. Hạt và ruột táo mèo có tác dụng an thần, hạ đường huyết. Táo mèo còn có thể kết hợp với một số nguyên liệu như mật ong, đường phèn… để kháng khuẩn chống rối loại nhịp tim và bảo vệ rất tốt cho gan.
  • Táo mèo cũng được chế biến thành những món omai, mứt… rất ngon sử dụng nhiều trong dịp Tết.

xem thêm cây ăn quả khác:

Cách trồng và chăm sóc cây táo mèo đem lại hiệu quả cao nhất

cay-tao-meo

Kĩ thuật trồng và chăm sóc cây táo mèo cho sai quả

Cây táo mèo được nhân giống chủ yếu bằng hạt và giâm cành, tuy nhiên phổ biến nhất người ta vẫn sử dụng cách giâm cành, bởi hình thức này sẽ giúp rút ngắn thời gian cho quả đồng thời giữ trọn được đặc điểm tốt nhất của cây mẹ như khả năng chống sâu bệnh, chất lượng quả tốt nhất.

Khi trồng cây, nên chọn thời điểm râm mát, sẽ giúp cây không bị héo. Trồng cây xong nhớ tưới nước luôn nhé. Sau đó đất trồng nên giữ ở độ ẩm vừa phải, thoát nước tốt vào những ngàu mưa. Để ý thêm độ pH của đất, khoảng pH = 6 là thích hợp nhất.

Tưới nước nên tưới vào sáng sớm và chiều tốt, ngoài ra cũng nên tưới nhiều hay ít tùy thuộc vào thời tiết nữa nhé.

Bón phân đúng thời điểm sẽ khiến cho cây táo mèo phát triển tốt nhất, khi mới trồng cây thì hãy để khoảng 2 tháng sau khi rễ phát triển, bén vào đất thì hãy bón nhé. Sau đó khi cây bắt đầu ra hoa, cho quả thì sẽ tiết hành bón phân thêm 1 lần nữa.

Ngoài ra bạn cũng nên để ý tỉa cành định kỳ cho cây nhé, sau khi trồng khoảng 5 tháng ta bắt đầu tỉa cành, những cành nhỏ, yếu, khô héo thì nên cắt tỉa toàn bộ chỉ giữ lại những cành khỏe mạnh bụ bẫm, công việc này sẽ giúp chất dinh dưỡng không bị mất đi để nuôi những cành thừa mà từ đó sẽ tập trung nuôi những cành chính.

Cây táo mèo có sức sống khá tốt, ít bị sâu bệnh, tuy nhiên 2 loại bệnh mà cây dễ gặp phải nhất là bệnh thối rễ và thiếu dưỡng khoáng. Để điều trị và phòng chống bệnh này, hãy cố gắng dành thời gian kiểm tra cây thường xuyên, phun thuốc bảo vệ thực vật chọn thời điểm đúng nhất. Cây cũng có thể mắc một số bệnh khác như bọ xít ăn quả, sâu cuốn lá, sâu ăn lá … nên cần chú ý để cây khỏe mạnh nhất.

Trên đây là toàn bộ thông tin về cây táo mèo mà bạn cần nắm được. Với những thông tin này mặc dù không quá nhiều những cũng đủ để bạn hiểu hơn về cây táo mèo, có thể chăm sóc và trồng cây đạt năng suất cao nhất. Cây táo mèo đang được nhiều người lựa chọn, là cây trồng kinh tế cao và là một vị thuốc quý. Chính vì thế, hãy trồng cây táo mèo để đảm bảo an toàn thực phẩm nhé.