Cây phong lá đỏ và cách trồng chăm sóc cây phong lá đỏ

Đây là một loại cây bóng mát đẹp, có nhiều giá trị về kinh tế cao, cây đẹp làm cây cảnh quan công trình rất đẹp, đặc biệt cây dễ trồng dễ chăm sóc mang đến những cảnh sắc độc đáo cho người trồng.

Loài cây độc đáo mang tên cây phong lá đỏ

cay-phongla-do

Cây phong lá đỏ mang cho cảnh quan đẹp

Xem những bộ phim nước ngoài nhìn hàng cây phong lá đỏ mà bao người Việt ao ước có một ngày mình được đặt chân vào khung cảnh đẹp như thế, thật lãng mạn và hấp dẫn. Nhưng hiện nay, điều này không còn  là mong ước nữa nhé, nó sẽ trở thành hiện thực nếu như bạn trồng cây phong lá đỏ này. Vậy cây này có đặc điểm gì? Tốc độ sinh trưởng, cách trồng và chăm sóc chúng như thế nào? Hãy cùng tôi đi tìm hiểu nhé.

  • Tên thường gọi: Cây phong lá đỏ
  • Tên khoa học: Acer rubrum
  • Nguồn gốc: Nhật Bản , Trung Quốc, Hàn Quốc và hiện nay cây đã phát triển ra rất nhiều nước trên thế giới.

Đặc điểm nổi bật của cây phong lá đỏ

cay-phong-la-do-1

Cây phong lá đỏ trồng mang đến vẻ đẹp cho cảnh quan

Hiện nay cây phong lá đỏ được rất nhiều người ưa chuộng chính bởi những chiếc lá mang màu sắc kỳ lạ của nó, có khi nó còn nổi bật hơn rất nhiều loại hoa khác nữa. Cụ thể một chút về đặc điểm sinh học của cây phong lá đỏ:

Đây là loại cây thân gỗ sống lâu năm nên nó có khá nhiều cành nhánh khác nhau. Phần vỏ phong lá đỏ khi cây còn nhỏ thì khá mịn và có màu xám sáng, nhưng dần dần đến tuổi trưởng thành thì màu sắc của nó trở nên sẫm hơn, xuất hiện thêm những vết xù xì bên ngoài cũng có khi bề mặt xuất hiện thêm những vẩy nữa. Nếu được trồng trong điều kiện khí hậu tốt cây có thể đạt chiều cao từ 6 đến 10m đất.

Về đặc điểm mỗi cành cây sẽ không còn mảnh mai như bình thường nó mang màu đỏ như lá nhưng cũng có khi là màu nâu sậm tối, để càng khô hay ẩm ướt dẫn đến thối thì cành cũng không bị bốc mùi.

Lá cây phong lá đỏ có dạng chân chim và xẻ thùy với những phần răng cưa nhỏ, phần khe giữa là thùy nông và sắc nét nhìn bình thường thấy chúng thật có góc cạnh, lá cây khi còn non sẽ mang sắc xanh nhạt và màu trắng hơn ở mặt dưới lá, còn thường nó tạo ấn tượng khi mang sắc đỏ đặc trưng cũn có những chiếc lá màu vàng hay xanh nhìn khác biệt. Cây cũng rụng lá tập trung vào mùa thu đông, trước khi rụng lá nó bắt đầu chuyển sang màu đỏ hay mà cam rất đẹp mắt. Vào màu xuân cây sẽ mọc lá trở lại.

Cây phong lá đỏ cũng cho hoa, hoa có nó có màu đỏ cam hoặc màu đỏ giống với sắc lá nên nhiều khi ta nhìn hay bị lẫn nghĩ rằng giống cây này không có hoa. Nó thường mọc thành từng cụm và rủ dần xuống dưới.

Thậm chí cây còn cho quả nữa, người ta vẫn hay gọi quả này là quả phím phong, nó mọc trong các cụm dài dọc theo thân và vào cuối tháng 6 quả sẽ chín, trog quả có chứa hạt, hạt cũng mang sắc đỏ.

xem thêm các loại cây khác:

Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây phong lá đỏ

cay-phong-la-do-2

Hướng dẫn trồng cây phong lá đỏ

Loại cây này cũng không quá khó trồng hay chăm sóc  nên chỉ cần bạn lưu tâm một chút có thể giúp cây sinh trưởng và phát triển bình thường rồi. Cây có thể chịu được không nhưng không thể chịu được ngập úng đồng thời khí hậu nóng, lạnh cũng khiến cây phát triển được nhưng không được nhanh chóng như bình thường thôi, nếu nhiệt độ cao qua 32 – 40 độ thì cây sẽ bị táp lá, cháy và rụng lá. Bởi thế nên nhớ, khi trồng cây phong lá đỏ thì hãy trồng chúng ở nơi có điều kiện khí hậu mát mẻ, tránh ánh sáng quá gay gắt vào mùa hè nhé.

Cây có thể nhân giống bằng cách gieo hạt, giâm cành. Chỉ cần bạn để ý và lựa chọn được hạt giống hay cành cần giâm thích hợp, đúng thì cây sẽ bén rễ và phát triển nhanh chóng thôi.

Ngoài ra, bạn cần lưu ý thêm đến một số vấn đề sau:

  • Đất trồng muốn cây phong lá đỏ sinh trưởng tốt thì chọn loại đất đồi hay đất phì sa có trộn thêm mùn, loại đất này xốp, thoát nước tốt sẽ giúp bảo vệ rễ cây không bị hư tổn, đồng thời khi trồng cần đào hố sâu để rễ bám chặt vào lòng đất.
  • Chế độ nước: Việc tưới nước vào từng mùa, từng địa điểm là rất quan trọng hãy cố gắng cân bằng lượng nước hàng ngày cung cấp cho cây sao cho cân bằng nhất nhé. Ví dụ như những ngày trời nắng hay hanh khô thì ta nên tưới nhiều nước hơn một chút còn những ngày mát mẻ, hay trời mưa thì nước ít nước hoặc có thể không cần tưới cũng được.
  • Phân bón: Không chỉ cây phong lá đỏ mà gần như tất cả mọi cây đều cần đến chất dinh dưỡng để tồn tại, loại phân hữu cơ, phân chuồng được cho là sự lựa chọn hàng đầu. Ngoài ra thì bạn cũng có thể lựa chọn thêm lại phân bón tổng hợp được bán sẵn ở các cửa hàng khác nhau. Vào mùa hè nên lựa chọn loại phân bón phân hủy càng chậm càng tốt.

Sâu bệnh gây hại cũng chính là vấn đề khiến nhiều người trồng cây phong lá đỏ phải đau đầu, một số bệnh điển hình như bệnh rệp, bệnh nhện ve, bị ốc sên ăn lá, bệnh bạc lá, bệnh thán thư, bệnh nấm… sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng nếu không được phát hiện kịp thời sẽ khiến cây trồng của bạn bị ảnh hưởng.

Trên đây là một số thông tin về cây phong lá đỏ, hi vọng sẽ giúp ích được cho bạn trong quá trình trồng cây này tốt nhất nhé.

Xem thêm tin tức vê các loại hoa cây cảnh tại : https://hoadepviet.com/tin-tuc/